IELTS Blog

"Bài viết, tin tức & Sự kiện"

blog

 • VIẾT THẾ NÀO ĐỂ ĐƯỢC IELTS 7.0 TRỞ LÊN

 • Posted by Speech & Sound - Date May 15, 2013 at 4:08 pm
 • Trong bài viết này, San sẽ gửi đến mọi người một vài lời khuyên để viết được 7.0 trở lên. Sau đây là những điều cả nhà cần lưu ý và ghi nhớ khi viết bài luận học thuật nói chung và bài luận IELTS/TOEFL nói chung:

   

  1) Bài viết cần kết hợp sử dụng cấu trúc ngữ pháp đơn giản lẫn cấu trúc ngữ pháp phức tạp 

   

  Sau khi dạy khá nhiều học sinh Việt Nam, San nhận ra một điều là có khá nhiều người thích dùng cấu trúc ngữ pháp phức tạp vì nghĩ rằng càng phức tạp thì càng được điểm cao và gây ấn tượng với giám kháo. Tuy nhiên, cách viết này không hoàn toàn hợp lí như nhiều người vẫn nghĩ. Lí dó là vì bài viết càng phức tạp thì càng khó đọc và khó hiểu. Nếu bài viết dùng nhiều cấu trúc ngữ pháp phức tạp hay nhưng lại không rõ ràng về mặt ý nghĩa thì bạn sẽ khó lòng mà đạt điểm cao. Vì thế, bài viết cần kết hợp cấu trúc ngữ pháp phức tạp và đơn giản để có thể đạt được điểm cao. Và bạn nên nhớ một điều nữa – càng phức tạp thì càng dễ mắc phải nhiều lối và điểm bài viết của bạn vì thế mà có thể không được điểm cao.

   

  Nên dùng cấu trúc đơn giản và dễ hiểu khi bạn nói đến vấn đề chính (main idea/main point) của bài và thường là những câu mở đầu hoặc câu kết của đoạn văn. Tránh dùng những cấu trúc phức tạp trong câu mở/kết đoạn văn để người đọc có thể hiểu và theo dõi bài viết của bạn dễ dàng hơn.

   

  Có thể dùng cấu trúc phức tạp hơn khi bạn muốn giải thích, phát triển ý chính nêu ra trong phần thân bài. Trong bài viết, một đoạn văn bao giờ cũng bao gồm 1 ý chính và 1 vài ý phụ để dẫn giải ý chính. Khi bạn viết về những ý phụ này, bạn có thể kết hợp dùng cấu trúc phức tạp. Tuy nhiên, bạn chỉ nên dùng cấu trúc phức tạp khi bạn nắm rõ cách dùng và nếu có mắc lỗi thì lỗi này không ảnh hưởng tói ý nghĩa của câu/đoạn văn. Vì thế, bạn nên phải tự hỏi ‘Tại sao lại dùng cấu trúc ngữ pháp phức tạp này? Liệu giám khảo đọc xong có hiểu ý của bạn muốn nói là gì không?’

   

  2) Kết hợp sử dùng câu đơn giản và câu ghép/phức tạp 

   

  Bài viết cùa bạn không nên chỉ sử dụng câu ghép hay câu phức tạp mà cần có sự kết hợp giữa hai loại câu này. Cũng giống như trên, câu đơn giản có thể dùng khi bạn muốn nói về vấn đề chính và câu phức tạp có thể dùng khi bạn muốn mở rông, giải thích ý chính. Câu của bạn không nên quá ngắn hay quá dài. Độ dài lý tưởng thường là 8 đến 15 từ trong một câu để người đọc có thể theo dõi bài của bạn dễ hơn. Nếu trong câu của bạn có quá nhiều từ và bao gồm quá nhiều ý, sự liên kết giữa ý trong câu sẽ có thể không được chặt chẽ và người đọc sẽ khó mà hiểu được bạn đang viết cái gì. Nếu câu quá ngắn thì người đọc lại có cảm giác hụt hẫng, câu văn có cảm giác như bị ngắt quãng, không được trôi chảy.

   

  3) Những cấu trúc ngữ pháp nên kết hợp sử dụng trong bài viết 

   

  a. Câu bị động (passive sentences)

  b. Câu mệnh đề quan hệ (relative clauses)

  c. Câu điều kiện (conditional sentences)

  d. Cấu trúc song song (parallel structures) – dùng khi bạn muốn so sánh, đưa ra sự đối lập (not only….but also)

  e. Kết hợp sử dùng các thời động từ trong bài thay vì chỉ sử dụng một thời động từ duy nhất

  f. Dùng modal verbs: can, may, might, could (It can be argued that..) để bài viết mang tính chất khách quan

  g. Dùng từ nối (linking words) hợp lí khi bạn muốn giới thiệu sang vấn đề khác, thêm ý kiên, đưa ra ý kiến đối lập…

   

  Hi vọng những lời khuyên trên sẽ giúp bạn phần nào nâng cao kĩ năng viết bài luận học thuật.

   

  Thông tin chi tiết về khóa học IELTS tiếp theo đã được đăng tải trên website. Để đăng kí, hãy gửi email ghi họ tên và số di động của bạn vào email: san.adams@speechandsound.co.uk. San sẽ chỉ nhận tối đa 10 học viên/lớp để đảm bảo chất lượng khóa học và tối đa hoa tương tác giáo viên – học viên.

   

  Cám ơn các bạn đã theo dõi

   

  Have  a nice day everyone!

   

  Best regards,

   

  San xxx

Share on Google+

Lên đầu trang

MOBILE NUMBER: +84 96 239 4488

All Rights Reserved, Copyright 2013, Design by UP