IELTS Blog

"Bài viết, tin tức & Sự kiện"

blog

 • Nâng cao phát âm – tăng điểm thi nói IELTS

 • Posted by Speech & Sound - Date July 7, 2017 at 11:31 am
 •  

   

   

  Như đã hứa, hôm nay San sẽ chia sẻ và giải đáp những vấn đề, rắc rối mà người học thường gặp phải về phần ngữ âm tiếng Anh. Bài hôm nay rất nhiều thông tin nên San quyết định viết Note để cả nhả tiện theo dõi. Bài viết là chia sẻ kinh nghiệm của San nên những FB page, diễn đàn học tiếng Anh muốn chia sẻ xin hãy trích nguồn.

   

   

  1) San có dạy ngữ âm hay không?

  Ngữ âm là một mảng rất lớn nên khó mà dạy hết chỉ trong 1 khóa học. Trong khóa học IELTS online, San chỉnh sửa phát âm cho học viên và dạy học viên cách nói có ngữ điệu để bài nói truyền cảm và có sức hút hơn.

   

   

  2) Nếu em nói cả Anh-Anh lẫn Anh-Mỹ trong bài thi thì có bị trừ điểm không ạ?

  Nếu em phát âm đúng để giám khảo hiểu em đang nói gì thì em sẽ không bị trừ điểm. Tuy nhiên, nếu thường xuyên dùng 2 accent lẫn lộn trong bài thi nói thì điểm thi cũng có phần bị ảnh hưởng đối với những bạn muốn band 8 – 9. Vậy nên tốt nhất là chỉ nên học một Accent (giọng Anh-Anh hoăc Anh-Mỹ) để tránh nhầm lẫn và bài nói nghe hay hơn. Hãy hình dung việc trộn miền Bắc và miền Nam thì em sẽ thấy dù không sai nhưng mà nghe không hay bằng bài nói chỉ dùng 1 giọng.

   
   
   

  3) Từ điển có cái chỉ có phát âm Anh-Anh, có cái chỉ có Anh-Mỹ mà em muốn biết cả 2 thì làm thế nào ạ?

  Trên mạng có một số từ điển cho phép người học nghe giọng Anh-Anh và Anh-Mỹ. Em có thể tham khảo từ điển Collins http://www.collinsdictionary.com/ hoặc từ điên Cambridge. Chỉ cần type từ em muốn nghe phát âm, sau đó nhìn vào bên phải màn hình có phần chọn ‘British English’ nếu muốn nghe Anh-Anh và ‘American-English’ nếu muốn nghe Anh-Mỹ. Tuy nhiên, chỉ nên dùng mọt accent đẻ tránh bị rối.

   
   

  4) Em gặp khó khăn phát âm cuối thì phải làm sao ạ?

  Ending sounds hay những âm cuối cần bật rất quan trọng vì nó sẽ ảnh hưởng đến ý nghĩa của từ. Ví dụ như từ ‘house’ mà không bật âm cuối /s/ thì sẽ nghe thành ‘how’ hay tệ hại hơn là từ ‘pool’ quên âm ‘l’ thì sẽ thành ‘poo’ (là cái con người thải ra khi đi vệ sinh nặng). Để bật âm cuối thì em cần biết cách đọc bảng phiên âm. Ví dụ như khi từ ‘played’ sẽ có phần phiên âm là ‘/’pleɪd/. Khi nhìn vào phần phiên âm sẽ thấy âm bật ‘d’. Để tìm được phiên âm của từ thì em có thể vào website: http://www.phonemicchart.com/transcribe/.

   
   

  5) Em nên đọc sách gì để luyện phát âm?

  Có rất nhiều sách về phát âm nhưng San sẽ nói đến một số quyển mà San thấy là hay:
   
  a. English Phonetics and Phonology (with Audio CDs): A Practical course của Peter Roach. Quyển này tổng hợp các khía cạnh của ngữ âm rất hay nếu bạn chiu khó đọc.
   
  b. English Pronunciation in Use (with Answers and Audio CDs). Đây là series sách do Cambridge xuất bản với nhiều trình độ khác nhau nên em có thể chọn quyển phù hợp với trình độ của mình.
   
  c. Get rid of your Accent của Linda James và Olga Smith. Đây là quyển sách giọng Anh – Anh mà San thích nhất vì nhiều lí do. Thứ nhất là sách không quá dày nên nhìn ‘dễ thở’ hơn và có hứng đọc hơn. Thứ hai là bài học chia theo từng âm và phần luyện tập bao gồm luyện tập từng âm và luyện cả câu. Thứ 3 là sách có cả hướng dẫn về khẩu hình – là phần rất quan trọng để phát âm đúng.
   
   
   
   

  6) Giọng em cứ đều đều. Có cách nào hay sách nào giúp em nhấn trọng âm, dùng ngữ điệu khi nói không ạ?

  Sách về trọng âm không ít nhưng nếu chỉ học theo sách không thì thường em sẽ nhấn trọng âm được những từ trong sách ghi. Tuy nhiên, khi áp dụng vào thực tế thì chưa chắc đã làm được. Sách có thể dạy em nhấn trọng âm của từ nhưng sẽ không dạy em nhiều về cách nhấn mạnh từ trong câu để tạo ngữ điệu nói.

  Lí do thứ nhất là vì phần trọng âm không phải là phần có thể học theo lí thuyết từ sách mà cần phải thực hành. Thứ hai là vì ngữ điệu nói trong câu phụ thuộc vào ý đồ của người nói trong từng hoàn cảnh. Ví dụ như câu ‘I want you to buy me a white t-shirt’. Khi nhấn mạnh vào từ ‘him’ thì người nói muốn nhấn mạnh vào việc ai mua. Khi nhấn vào từ ‘white’ thì người nói nhấn mạnh vào màu sắc mình thích.  Khi nhấn vào từ ‘t-shirt’ thì người nói muốn nhấn mạnh mình thích áo phông chứ không phải áo sơ-mi hay kiểu áo khác.

  Chính vì 2 lí do trên mà việc học ngữ âm không hề đơn giản và nên học với giáo viên hay ai đó giỏi về mảng này đế sửa cho mình. Đối với những ai có năng khiếu thì chỉ cần quan sát kĩ cách người bản xứ nói chuyện và phát âm là học hỏi, nâng cao kĩ năng dùng ngữ điệu. Sau đây là 1 bài học ngữ âm nhỏ của San: https://www.youtube.com/watch?v=QdluFIou7Xg

   
   

   

   

   

  Info khóa IELTS của Mark và San: www.ieltsandbeyond.com
   
Share on Google+

Warning: include_once(sidebar-bg.gif): failed to open stream: No such file or directory in /home/speechan/public_html/IELTS/wp-content/themes/IELTS/footer.php on line 1

Warning: include_once(): Failed opening 'sidebar-bg.gif' for inclusion (include_path='.:/opt/cpanel/ea-php56/root/usr/share/pear') in /home/speechan/public_html/IELTS/wp-content/themes/IELTS/footer.php on line 1

Lên đầu trang

MOBILE NUMBER: +84 96 239 4488

All Rights Reserved, Copyright 2013, Design by UP