IELTS Blog

"Bài viết, tin tức & Sự kiện"

blog

 • KINH NGHIỆM NÂNG ĐIỂM IELTS SPEAKING TỪ 5.5 LÊN 7.5 CỦA CỰU HỌC VIÊN

 • Posted by Speech & Sound - Date June 8, 2014 at 9:14 pm
 • Hi xin chào các bạn, mình là Nguyễn Thùy Linh, cựu học viên khóa IELTS & Beyond của cô San Adams. Mình muốn chia sẻ một số kinh nghiệm của cá nhân mình trong IELTS SPEAKING từ 5.5 lên 7.5 chỉ trong 6 tuần. Mình vừa thi IELTS ngày 10/5 vừa rồi tại hội đồng Anh, mình cũng khá bất ngờ khi kĩ năng speaking của mình được 7.5. Mình cho rằng 6 tuần học với San thật tuyệt vời.

   

  San giúp mình lên ý tưởng cho bài nói của mình sao cho hiệu quả bằng cách cho chúng mình thời gian tạo ra các mind map. Mình cho rằng đây là bước quan trọng nhất vì thời gian trong mỗi phần thi của IELTS là rất ngắn và dường như chúng ta không có thời gian để nghĩ quá lâu. Mình đã áp dụng những ý tưởng từ những mind map này trong part 2 và part 3 của speaking.  Hơn nữa, những giờ học với San, San cũng giúp mình rất nhiều trong sử dụng từ vựng và các cấu trúc câu, cách phát âm và ngữ điệu. Mình cho rằng một yếu tố nữa rất quan trọng là sự tự học và thực hành của các bạn ở nhà.  Sau mỗi giờ học online với San, mình thường viết tất cả các comment của San, các lỗi mình mắc phải sau đó tập nói lại trước gương.

   

  Với part 1 của speaking, các bạn nên đưa ra câu trả lời chi tiết một chút, điều này không có nghĩa là đưa ra câu trả lời quá dài. Thường thì phần này các bạn sẽ được hỏi một số câu như Like/Dislike, vậy thì khi trả lời các bạn nên đưa ra thông tin nhiều hơn thay vì chỉ trả lời Yes/No. Khi luyện tập, các bạn nên đặt ra các câu hỏi: who/ what/ when/ where/ why rồi tự trả lời. Tất nhiên các bạn không cần phải trả lời hết những câu hỏi đó nhưng bạn nên dựa vào những câu hỏi đó để phát triển ý. Một điều rất quan trọng trong IELTS SPEAKING là đưa ra thông tin chi tiết và mang tính cá nhân (PERSONAL). Các bạn cũng ko cần dùng những từ ngữ quá phức tạp hay quá khó, hãy dùng những từ bạn biết chắc chắn nghĩa và cách sử dụng. Khi nói, hãy nói một cách tự nhiên và trôi chảy, nhớ sử dụng ngữ điệu để cho người nghe cảm nhận được là bạn đang thích hay không thích cái mà bạn đang nói đến.

   

  Với part 2+3, như mình đã đề cập ở trên, tạo ra những mind map theo những chủ đề là rất quan trọng, mình tin là San sẽ giúp các bạn rất nhiều trong bước này. Trước khi học mình cũng khá lung túng và không biết trả lời ra sao, kể cả trong trường hợp nói bằng tiếng việt vì thật sự mình không có ý tưởng. Sau khi đã có những mind map theo các chủ đề, việc của chung ta lúc này là PRACTICE. Các bạn hãy cố gắng dung câu hoàn chỉnh để diễn đạt ý,dù ngắn cũng được chứ không nên chỉ đưa ra các từ hay cụm từ vì như vậy examiner sẽ không đánh giá cao khả năng diễn đạt ngôn ngữ của bạn. Với những câu khó, các bạn có thể dung một số câu nói như “Well, that is an interesting question … hoặc “I have never been in this situation but I suppose that….” để câu giờ, sau đó cố gắng tập trung để đưa ra ít nhất một ý tưởng cho câu trả lời của mình nhé.

   

  Hãy thử test lại một lần trước khi ngày thi thật để chắc chắn rằng những điểm yếu sẽ được ghi nhớ và khắc phục trong ngày thi thật. Sau đó thì thư giãn nhé, hãy coi như phần thi SPEAKING là cơ hội để thực hành ngôn ngữ với người bản xứ thôi bạn nhé. Vào phòng thi nhớ mỉm cười chào một cách than thiện với examiner, cứ nghĩ rằng chẳng sao đâu, thoải mái đi 😀 rồi trả lời một cách FLUENTLY. Mình cho rằng FLUENCY, INTONATION và EYE CONTACT là cực kì quan trọng trong phần thi nói. Hãy nhìn thẳng vào examiner và trả lời một cách tự tin nhất bạn nhé. Nhiều bạn cũng thắc mắc rằng có nên dung thật nhiều idiom. Cá nhân mình cho rằng chỉ dung khi chắc chắn bạn thấy nó hợp với ngữ cảnh nào đó còn nếu không thì không cần thiết, vì thực ra người bản xứ cũng không dung quá nhiều, nó làm cho cuộc hội thoại không được tự nhiên cho lắm.

   

  Hy vọng những chia sẻ của mình sẽ giúp một phần nhỏ bé trong việc thực hành speaking của các bạn. Chúc các bạn học và thi tốt! 😀

Share on Google+

Warning: include_once(sidebar-bg.gif): failed to open stream: No such file or directory in /home/speechan/public_html/IELTS/wp-content/themes/IELTS/footer.php on line 1

Warning: include_once(): Failed opening 'sidebar-bg.gif' for inclusion (include_path='.:/opt/cpanel/ea-php56/root/usr/share/pear') in /home/speechan/public_html/IELTS/wp-content/themes/IELTS/footer.php on line 1

Lên đầu trang

MOBILE NUMBER: +84 96 239 4488

All Rights Reserved, Copyright 2013, Design by UP