Warning: ini_get_all() has been disabled for security reasons in /home/speechan/public_html/IELTS/wp-includes/load.php on line 1027

Warning: ini_get_all() has been disabled for security reasons in /home/speechan/public_html/IELTS/wp-includes/load.php on line 1027
Speech & Sound : IELTS & Beyond

IELTS Blog

"Bài viết, tin tức & Sự kiện"

blog

 • KINH NGHIỆM NÂNG ĐIỂM IELTS READING

 • Posted by Speech & Sound - Date May 16, 2015 at 9:22 pm
 • Chào các bạn, mình là Lương Thu Giang – học viên của San và Mark khóa tháng 12 năm 2014 vừa rồi. Sau khi dự thi kì thi IELTS ngày 12/2, mình đạt được 8.5, trong đó listening 8.5, reading 9.0, writing 7.5 và speaking 8.0 và hiện tại mình đang làm assistant cho lớp IELTS speaking của San. Sau đây mình xin chia sẻ vài kinh nghiệm luyện và thi reading.

   

  Về tài liệu ôn thi thì có khá nhiều sự lựa chọn. Nhưng tốt nhất là khi tự luyện thì nên làm những quyển có phần giải thích đáp án. Có như vậy thì sẽ hiểu rõ hơn vì sao mình sai, từ đó lần sau tránh, không phạm phải nữa. Ngoài ra, có thể ôn luyện những đề thi thực sự từ những quyển Cambridge gần đây.

   

  Một điều quan trọng nữa đó là vấn đề quản lí thời gian. Ngay cả khi luyện ở nhà cũng cần phải tuân theo đúng thời gian quy định như khi thi. Vì bài thi khoảng 60 phút mà có tới 3 phần và bao gồm cả thời gian transfer đáp án nên để đạt được điểm tốt nhất có thể thì cần phải tận dụng tối đa thời gian này. Như vậy, sau khi đọc bài, không nên làm lần lượt từ trên xuống dưới mà kiểm tra xem dạng câu hỏi nào mình thấy dễ dàng hơn thì làm trước, dạng khó làm sau. Nhìn chung, với dạng câu hỏi chỉ mang tính chất định vị thông tin trong bài như gap-filling, multiple choice,… thì nên làm trước, dạng câu hỏi đòi hỏi phải suy luận nhiều hơn thì làm sau. Câu nào cảm thấy chưa chắc chắn thì khoanh lại để sau khi xong các câu hỏi khác thì quay lại và không bị bỏ sót câu. Nếu có thể, cố gắng đọc thật kĩ để làm đúng luôn bởi vì khi đọc lại thường bị quên mất ý và tốn thời gian đọc lại lần nữa.

   

  Cũng vì thời gian có hạn, nên thay vì đọc tỉ mỉ từng câu thì nên đọc lướt sẽ có hiệu quả hơn. Với mỗi đoạn, cần gạch chân từ khóa và tìm câu chủ đề nếu có thể để suy ra ý chính của cả đoạn đó. Như vậy, khi đọc lại, chỉ cần nhìn những từ khóa thôi là có thể gợi ra nội dung cả đoạn. Hơn nữa, khi đọc câu hỏi nếu tìm được từ trong câu hỏi đó giống hoặc đồng nghĩa với từ khóa đã gạch chân, sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian hơn. Việc này cũng khiến cho bài tìm headings tương đối dễ dàng.

   

  Khi đọc bài, nhiều khả năng sẽ gặp phải từ mình không biết và khi ấy, cần phải đoán nghĩa từ. Cách tốt nhất để làm điều này là dựa vào context của từ ấy và tiền tố, hậu tố nếu có. Nếu câu trong bài gần giống với một đáp án được đưa ra trong câu hỏi, nhiều khả năng chúng là từ đồng nghĩa thì hãy thử đoán cả từ còn lại xem sao. Sau khi đọc bài và tìm từ khóa xong, khi chuyển sang đọc và trả lời câu hỏi, cũng cần lưu ý việc gạch chân từ khóa trong câu hỏi là cần thiết. Việc này sẽ làm cho câu hỏi đó dễ hiểu và bớt rườm rà, đồng thời giúp nhớ lâu hơn. Khi quyết định đáp án cho mỗi câu, nên gạch chân câu chứng minh cho đáp án đó trong bài, đề phòng trường hợp suy đoán theo cảm tính. Đặc biệt điều này cần áp dụng đối với dạng câu hỏi True/ False/ Not given, thí sinh thường dễ nhầm lẫn giữa False/ Not given. Để tránh việc này, cần xác định câu có nội dung tương tự ở trong bài nằm ở đâu. Sau đó, suy nghĩ xem câu đó có thực sự đối lập với câu trong phần câu hỏi hay không, hay chỉ đề cập cùng một vấn đề mà thôi. Khi làm dạng câu hỏi này, cần bám sát vào bài chứ không nên suy luận. Cố gắng làm nhanh nhất có thể nhưng không có nghĩa là được phép cẩu thả. Ít nhất nên dành ra 10 phút cuối để transfer đáp án và kiểm tra. Thứ nhất, cần kiểm tra lại xem mình có trả lời sót câu hỏi nào không. Thứ hai, cần kiểm tra lại những đáp án mình chưa thật sự chắc chắn, đọc lại một lần nữa xem có bỏ sót thông tin gì không. Thứ ba, kiểm tra chính tả trong tờ giấy ghi đáp án và có ghi lệch dòng hay không. Ngoài ra, kiểm tra lại cả thông tin cá nhân. Trên tờ giấy thi này, hãy cố gắng viết sạch đẹp, dễ nhìn, không tẩy xóa nhiều.

   

  Để đạt được kết quả mình mong muốn, cần xác định vấn đề của mình là gì để từ đó khắc phục. Liệu đó có phải là sai theo dạng câu hỏi hay không, hay là quản lí thời gian, hay do vốn từ còn yếu? Khi làm xong một đề, đừng vội vàng chuyển sang ngay làm đề khác. Hãy đọc lại một lần nữa, tìm ra lí do cho từng câu trả lời sai, có như vậy mới tiến bộ được nhanh chóng. Kể cả người giỏi nhất nếu không chăm chỉ làm việc thì cũng sẽ chẳng bao giờ thành công được. Hơn nữa, IELTS chỉ là một bài thi, nó không phải là cái đích đến cuối cùng. Nếu bạn đi du học thì việc đọc tài liệu sẽ còn khó hơn bài thi này rất nhiều. Đừng nghĩ rằng mình học chỉ để qua một bài kiểm tra mà hãy nhớ rằng mình đang học cho tương lai của chính mình.

   

Share on Google+

Warning: include_once(sidebar-bg.gif): failed to open stream: No such file or directory in /home/speechan/public_html/IELTS/wp-content/themes/IELTS/footer.php on line 1

Warning: include_once(): Failed opening 'sidebar-bg.gif' for inclusion (include_path='.:/opt/cpanel/ea-php56/root/usr/share/pear') in /home/speechan/public_html/IELTS/wp-content/themes/IELTS/footer.php on line 1

Lên đầu trang

MOBILE NUMBER: +84 96 239 4488

All Rights Reserved, Copyright 2013, Design by UP