IELTS Blog

"Bài viết, tin tức & Sự kiện"

blog

 • IELTS READING TIPS – BÍ QUYẾT LUYỆN KĨ NĂNG ĐỌC CỦA THÍ SINH ĐƯỢC 8.0 READING IELTS

 • Posted by Speech & Sound - Date May 15, 2013 at 3:56 pm
 • Hi cả nhà,

   

  Đã có khá nhiều bài viết của San về kĩ năng writing nên hôm nay chúng mình ‘đổi món ăn’ với bài viết về kĩ năng đọc IELTS nhé. Sau đây là lới khuyên, bí kíp do một thí sinh VN đạt được 8.0 trong phần thi đọc IELTS:

   

  1) Cách tự học reading:

   

  – Các bạn nên chịu khó đọc sách tiếng Anh thật nhiều, đọc sách sẽ giúp các bạn nhớ từ vựng, mẫu câu, ngữ pháp 1 cách tự nhiên. Hãy tìm những tựa sách hoặc những bài báo thuộc sở thích của bạn, như vậy đọc sẽ “vào” hơn. Chỉ cần chịu khó đọc TA 1 thời gian bạn sẽ thấy là khả năng đọc, cũng như khả năng viết của bạn sẽ tăng lên rất nhiều, như là TA tự ngấm vào người ấy

  – Không nên dùng nhiều từ điển khi đọc. Dùng từ điển sẽ làm chậm tốc độ và làm bạn mất tập trung trong quá trình đọc và hiểu. Và đằng nào thì bạn cũng ko được dung từ điển khi làm IELTS mà, phải ko? Do vậy chỉ nên dùng từ điển với những từ lien tục lặp lại trong sách (từ quan trọng, thường gặp). Còn lại thì các bạn hãy cố đọc, nắm đc ý, hiểu đc bài và tự hiểu nghĩa của từ.

  – Luyện đọc các bài IELTS thật kĩ, lấy chất lượng bù số lượng. Sau mỗi câu sai cố gắng hiểu xem tại sao mình sai để lần sau ko bao giờ mắc lại. Khi làm bài nên đánh dấu các câu mình còn lưỡng lự, nhiều bạn khi làm xong bài sẽ ko check lại các câu đúng, cho dù trước đó thực ra đã ko dám chắc chắn khi chọn câu đó. Sau khi xong thì dù đúng cũng nên xem lại tại sao mình đúng, đúng như thế nào, để rút kinh nghiệm cho lần sau.

  – Đề thi thường dùng các từ đồng nghĩa, hoặc đảo vị trí các từ trong câu, hoặc đảo ngược các vế trong câu. Nói chung là biến đổi 1 chút dù nghĩa ko hề thay đổi, hãy cố gắng làm quen và trở nên nhạy cảm với việc này 

   

  2) Tài liệu luyện kĩ năng đọc:

   

  – IETLS Test Builders

  – Focus on IELTS

  – Focusing on IELTS- Reading

  – IELTS Practice Tests

  – IELTS Practice Tests Plus

  – Cambridge Tests for IELTS

  – Action Plan for IELTS

   

  3) Nên làm gì vào ngày thi trong phần thi đọc?

   

  – Việc đầu tiên là đọc đầu đề của bài đọc (passage title) để xác định chủ đề của bài. Sau đó là giở ngay sang phần câu hỏi để bắt đầu trả lời.

  – Kinh nghiệm của mình là, nếu 1 passage mà cho phần điền headings ngay đầu tiên, hoặc phần summary (fill in blanks) thì mình sẽ bỏ qua phần đó, làm các câu hỏi sau đó (các câu hỏi yêu cầu bạn dò từng câu thay vì đọc cả bài, ví dụ như Yes/No/Not Given). Bởi sau khi làm xong các câu sau đó bạn đã hiểu khá rõ về ý của cả bài, lúc đó có thể trả lời phần headings và summary một cách dễ dàng rồi.

  – Đọc lần lượt, đọc xong câu nào chắc câu đó, xong câu nào ghi luôn vào answer sheet bởi nếu bạn viết vào booklet sau đó mới transfer vào answer sheet thì sẽ ko đủ thời gian

  – Không nhảy bài, nhảy đoạn. Cố gắng làm theo thứ tự đã cho của bài để ko bị lẫn lộn.

  – Luôn cố gắng làm nhanh nhất có thể, cẩn thận là tốt, nhưng ko nên cẩn thận quá mà làm phí thời gian ko cần thiết. Ví dụ hôm mình làm bài, bài 1 hơi khó 1 chút, bài 2 cực dễ, bài 3 rất khó. Mình mất khoảng 15 phút bài 1, 10 phút bài 2, 30 phút bài 3, 5 phút còn lại để check xem có mắc phải lỗi ngớ ngẩn nào ko.

   

  Hi vọng những bí kíp trên sẽ giúp các bạn làm bài đọc hiệu quả hơn và đạt điểm số cao hơn trong phần thi đọc này. Phần thi này bạn chịu khó đọc nhiều tài liệu, không chỉ có IELTS mà còn chịu khó đọc các bài báo, tin tức bằng Tiếng Anh ở những website tin cậy để có thể tăng vốn từ vựng ở các topics khác nhau.

   

  Chúc mọi người có tuần mới vui vẻ và bài viết tiếp theo sẽ chia sẻ bí kíp về kĩ năng listening. Các bạn chờ và đón đọc nhé

   

  Thanks cả nhà rất nhiều vì đã quan tâm theo dõi ^^

   

  Regards

   

  San Adams xxx

   

  Tips cited in: Hoc tieng Anh kieu Uc

Share on Google+

Lên đầu trang

MOBILE NUMBER: +84 96 239 4488

All Rights Reserved, Copyright 2013, Design by UP